Cùng bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức tìm hiểu 6 thông tin cơ bản liên quan đến Hệ thống chụp và can thiệp mạch DSA nhé!

Trước đây khi chưa có các phương tiện chụp và can thiệp trong lòng mạch máu dưới DSA thì phần lớn những bệnh lý mạch máu và tim mạch chỉ điều trị nội khoa thông thường hoặc phẫu thuật (xâm lấn nhiều đến cơ thể người bệnh hoặc xuất hiện nhiều biến chứng), một số bệnh lý thì không điều trị được. Ngày nay, với sự xuất hiện của các phương tiện chẩn đoán và can thiệp mạch máu hiện đại, cho phép chúng ta có thể chẩn đoán được các bệnh lý mạch máu một cách dễ dàng, đồng thời can thiệp điều trị các bệnh lý mạch máu và tim mạch mà ngày trước ngỡ như là không làm được gì.

  1. DSA là gì ?

DSA được viết tắt bởi cụm từ Digital Subtraction Angiography, đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán để xóa nền trên 2 ảnh thu nhận được trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể người bệnh, nhằm mục đích nghiên cứu mạch máu trong cơ thể.

Đơn vị thông tim và can thiệp nội mạch

    2.Chụp DSA cho ta thông tin gì?

Những hình ảnh thu được từ DSA cung cấp thông tin chính xác về quá trình lưu thông máu khi đi qua các bộ phận của cơ thể đặc biệt là quá trình cung cấp máu cho não và tim. Qua đó, bác sĩ có thể sớm phát hiện tình trạng bất thường của mạch máu như mạch bị co hẹp, tắc nghẽn, phình mạch … và một số các bệnh lý như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não …

  1. Kỹ thuật DSA thường dùng để chẩn đoán và điều trị trong trường hợp nào?
  • Cấp cứu can thiệp lấy huyết khối động mạch não trong đột quỵ do tắc động mạch lớn.
  • Chẩn đoán và điều trị phình động mạch não vỡ và chưa vỡ.
  • Chẩn đoán và điều trị các dị dạng mạch máu não, các tổn thương thông động – tĩnh mạch trong và ngoài sọ.
  • Chẩn đoán và can thiệp nong – đặt stent đối với các tổn thương hẹp động mạch trong và ngoài sọ.
  • Can thiệp gây tắc điều trị và hỗ trợ điều trị đối với các u giàu mạch máu cả trong và ngoài sọ và các u máu phức tạp…

Ưu điểm của kỹ thuật này là giúp các bác sĩ phát hiện sớm các tình trạng bất thường của dòng máu, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị chính xác các bệnh lý nghiêm trọng có liên quan đến sự tuần hoàn của máu trong cơ thể, lên kế hoạch giải phẫu và giúp xác định chính xác các vị trí tổn thương bên trong cơ thể.

Hệ thống chụp và can thiệp mạch Philips Azuruon 3 M15

4.Quá trình chụp DSA

Trước khi tiến hành chụp DSA, các bác sĩ sẽ tiêm vào cơ thể bạn một chất nhuộm có nhiệm vụ làm sáng mạch máu, chất nhuộm này hoàn toàn vô hại và sẽ thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu của bạn. Trong suốt quá trình chụp DSA, bạn sẽ được chăm sóc bởi một đội ngũ nhân viên y tế bao gồm bác sĩ tim mạch, bác sĩ X-quang, y tá và kỹ thuật viên điện tâm đồ. Các bác sĩ sẽ theo dõi mạch và nhịp tim bạn trong suốt quá trình chụp DSA, máy sẽ quay 360 độ và chụp một loạt hình ảnh phức tạp.

5.Chụp DSA có gây đau không?

Quá trình chụp DSA không gây đau, lúc đầu bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu do sau khi tiêm thuốc một chút nhé!

Đội ngũ y bác sỹ giàu chuyên môn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *