Lần đầu tiên tại Quảng Nam – Phẫu thuật u giáp thành công qua đường miệng

Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức vừa triển khai thành công kỹ thuật cắt u tuyến giáp nội soi qua đường miệng cho nữ bệnh nhân 41 tuổi (trú TP Hội An). Ca phẫu thuật thành công, đánh dấu bước tiến mới trong việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào điều trị cho người bệnh tại khu vực Quảng Nam.

Nhiều phương pháp điều trị tuyến giáp 

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên đây là cơ quan hay xuất hiện các khối u lành tính hoặc ác tính. Đối với ung thư tuyến giáp, chỉ định mổ gần như bắt buộc, còn đối với u lành tính, chỉ định mổ khi kích thước khối u lớn gây ảnh hưởng đến chức năng nuốt, thẩm mỹ của bệnh nhân.

U tuyến giáp thường gặp ở nữ giới hơn nam giới. Ở phương pháp mổ mở truyền thống cần phải rạch một đường ở nền cổ với đường kính khoảng 4-6 cm, bệnh nhân sẽ phải chấp nhận việc sẽ có sẹo lồi, co kéo ở nền cổ, điều này đặc biệt gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng chất lượng sống với những bệnh nhân nữ, trẻ tuổi

Để giải quyết các hạn chế nêu trên, đã có nhiều phẫu thuật viên trên toàn thể giới nghiên cứu ra nhiều đường tiếp cận phẫu thuật mới, vừa đảm bảo loại bỏ tuyến giáp bệnh lý vừa đảm bảo chất lượng sống tốt cho bệnh nhân. Phần lớn các phương pháp đều có lối đi từ vùng nách, cổ, vú đi lên vùng quanh tuyến giáp. Tại Việt Nam phẫu thuật nội soi đường nách vú với thiết bị nội soi thông thường nhưng mang lại kết quả tốt đã được áp dụng trong nhiều năm.

Thạc sỹ Bác sỹ Đặng Nguyên Hoàng thăm khám cho bệnh nhân L – ca mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng đầu tiên tại Quảng Nam

 

Nội soi tuyến giáp đường miệng : An toàn – không sẹo

Ngoài phương pháp phẫu thuật nội soi qua đường nách vú đã được bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức triển khai thường qui thì mới đây ca mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng (tiền đình – môi dưới) cũng đã được tiến hành trên nữ bệnh nhân 41 tuổi. Phương pháp này lần đầu được triển khai tại Quảng Nam.

Đây là một phương pháp rất mới, với các ưu điểm vượt trội, đó là: hiệu quả cao, giúp lấy tuyến giáp kèm nạo vét hạch trung tâm đồng thời các trường hợp cắt toàn bộ tuyến giáp cũng chỉ tiến hành qua một đường vào ban đầu. Phương pháp này an toàn do đường tiếp cận ngắn giúp phẫu tích rõ ràng, ít đọng dịch, chảy máu, diện bóc tách ít, bệnh nhân có thể hồi phục cử động cổ, ăn uống hoàn toàn nhanh ngay sau phẫu thuật, giảm thiểu tối đa thời gian nằm viện. Hoàn toàn không để lại sẹo trên da như các phương pháp khác.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Bích L nhập viện vì được chẩn đoán có khối u tân sinh 2 thùy tuyến giáp với nguy cơ ung thư cao (phân loại TIRAD 4, FNA Bethesa 5). Với sự chuẩn bị hết sức kỹ càng, phẫu tích tỉ mỉ ca phẫu thuật diễn ra thành công. Sau 10 ngày đến tái khám chị L cho biết vết thương không gây đau, sức khỏe chị L ổn định, vùng cổ nay đã xẹp xuống bình thường, giọng nói không bị ảnh hưởng. Chia sẻ niềm vui sau phẫu thuật chị L cho biết: “Dù là người đầu tiên thực hiện kỹ thuật mổ này nhưng được sự tư vấn kỹ lưỡng của bác sỹ tôi hoàn toàn yên tâm. Đặc biệt dù trải qua ca mổ nhưng vì nội soi qua đường miệng nên tôi không cần thay băng, tôi rất bất ngờ với phương pháp mổ này. Đến nay tôi cảm thấy sức khỏe của mình đã ổn định, các vấn đề ăn uống sinh hoạt hay vận động cổ đều bình thường.”

Theo Thạc sỹ Bác sỹ nội trú Đặng Nguyên Hoàng: Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp theo đường “tiền đình – môi dưới” hay còn gọi nôm na là mổ theo đường miệng có nhiều ưu điểm so với phương pháp trước đây là mổ theo đường nách – vú.

Ekip mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng

Về mặt thẩm mỹ là đường nách vẫn khiến bệnh nhân có sẹo ở vùng ngực ( hạn chế khi mang các trang phục thời trang), có đường vào cạnh núm vú đôi khi sẽ khó khăn khi bệnh nhân có mang túi ngực. Mổ qua đường miệng quan trọng nhất là có thể lấy hạch cổ trung tâm vị trí di căn gần đầu tiên nếu có, trong khi nội soi đường nách không tiếp cận được khu vực này”, bác sỹ Hoàng cho biết.

Tại Quảng Nam, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức là đơn vị đầu tiên triển khai kỹ thuật này. Đây là nỗ lực của một bệnh viện nhằm mang lại những  kỹ thuật hiện đại chất lượng cao đến với người bệnh. Phương pháp này có ưu điểm vượt trội như: không để lại sẹo sau phẫu thuật, không tổn thương da và cơ do vậy giữ được sự đàn hồi vùng cổ, không gây dính hoặc cứng vùng da cổ, có thể can thiệp được cả 2 thuỳ tuyến giáp giúp lấy bỏ triệt để khối u, vét hạch cổ trung tâm triệt để, ít đau hơn, hạn chế tình trạng nuốt vướng và khó chịu vùng cổ, hạn chế nói khàn và tê bì tay chân sau phẫu thuật. Vết rạch nhỏ ở miệng lành nhanh, không để lại sẹo ngoài da, đảm bảo tính thẩm mỹ. Ông Trần Công Ân – Giám đốc đốc Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức cho biết: “Đơn vị Lồng ngực – mạch máu – nội tiết là một trong những chuyên khoa  kỹ thuật cao tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức. Với hệ thống máy móc cận lâm sàng hiện đại và đôi ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, chúng tôi mong muốn sẽ trở thành một địa chỉ tin cậy đối với bệnh nhân trong điều trị các bệnh lý đòi hỏi chuyên môn cao mà trước đây người bệnh phải tốn kém chi phí đi lại xa xôi mới đến được các trung tâm lớn của cả nước.”

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *