Phòng ngừa uống thuốc quá liều ở trẻ em

Trẻ nhỏ uống nhầm thuốc, uống thuốc quá liều,… có thể gây ngộ độc thuốc, điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Nghiêm trọng hơn là ngộ độc thuốc ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể dẫ đến tử vong. Mùa hè là thời điểm trẻ có thời gian ở nhà nhiều. Đây cũng là thời điểm tiềm ẩn các nguy cơ gây tai nạn ở trẻ. Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức mời bạn cùng tìm hiểu các thông tin liên quan ngộ độc thuốc ở trẻ để có hướng xử lý đúng và kịp thời.

Điều đầu tiên là cha mẹ không nên quá hốt hoảng, cần bình tĩnh xem xung quanh bé có phát hiện thấy những vỉ thuốc dở dang hay những bao đựng thuốc bột bị xé hoặc chai đựng thuốc bị vứt tung tóe hay không. Và khi cho bé nhập viện phụ huynh nên mang theo vỉ thuốc, gói thuốc hay chai thuốc dở này để bác sĩ dễ xử trí cho con.

Trẻ bị ngộ độc thuốc thường có những biểu hiện sau đây:

– Biểu hiện ở đường tiêu hóa: thường xuất hiện sớm nhất, vì thuốc gây ngộ độc sau khi trẻ uống sẽ tác động trực tiếp tại đây khiến trẻ kêu đau bụng nhiều, trẻ buồn nôn, nôn ói nhiều, một số trẻ bị tiêu chảy.

– Biểu hiện ở đường hô hấp: trẻ đột ngột ho sặc sụa nhất là trẻ nhỏ vì tâm lý hoảng sợ, nặng hơn trẻ có biểu hiện thở nhanh, tím môi, thậm chí khó thở.

– Biểu hiện ở hệ thần kinh: với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau như trẻ bị hôn mê hoặc co giật toàn thân, run tay chân, run giật cơ (ở mặt, ngực, đùi, cánh tay), yếu cơ sau đó là liệt cơ. Nặng hơn có thể gây liệt hô hấp, rối loạn nhịp tim.

– Biểu hiện tăng tiết: trẻ bị tăng tiết đàm nhớt ở cổ họng hay đường hô hấp, dịch tiêu hóa tăng bất thường, tay chân lạnh vì vã mồ hôi, chảy nước miếng nhiều.

Phòng ngừa tình trạng ngộ độc thuốc ở trẻ như thế nào?

Nguyên tắc phòng còn hơn chống. Để đảm bảo an toàn cho trẻ trước nguy cơ ngộ độc thuốc có thể gây ngại đến tính mạng của trẻ, phụ huynh cần chú ý những nguyên tắc phòng ngừa sau đây:

– Không tự ý mua thuốc cho trẻ uống khi chưa được bác sĩ khám và kê đơn. Cần cho trẻ uống thuốc đúng và đủ liều theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý giảm hoặc tăng liều thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

– Để thuốc ngoài tầm thấy, tầm với của trẻ. Bố mẹ nên cất giữ tất cả các loại thuốc điều trị của gia đình trong tủ có khóa.

– Không nên uống thuốc trước mặt trẻ. Trẻ sẽ để ý và bắt chước lấy thuốc uống một cách vô tình.

– Không để thuốc trong các chai nước uống, hộp kẹo, hộp đựng thức ăn. Đề phòng trẻ nhầm tưởng là nước ngọt hoặc bánh/kẹo sẽ lấy uống.

– Không lấy các loại thuốc viên có màu xanh, màu đỏ cho trẻ chơi để dỗ trẻ ăn.

– Các mẹ đang cho con bú dùng thuốc phải có sự tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ điều trị.

– Không cho trẻ uống những loại thuốc không rõ loại, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phòng ngừa thế nào?

Để phòng ngừa tai nạn do quá liều thuốc ở trẻ, cần:

  • Các loại thuốc phải để xa khỏi tầm tay trẻ em hoặc không cho trẻ nhìn thấy thuốc. Cất thuốc trên các ngăn tủ cao ngay khi dùng xong. Xoáy nắp lọ thuốc chặt, đặc biệt là các lọ có khóa chống trẻ em… đề phòng vô tình trẻ uống phải gây quá liều, ngộ độc.
  • Chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thêm thuốc dùng cho trẻ. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và dùng đúng liều theo khuyến cáo ghi trên nhãn thuốc.
  • Sử dụng các thiết bị cung cấp liều lượng đi kèm với mỗi loại thuốc, chẳng hạn như một ống nhỏ giọt, cốc, thìa, muỗng… mà không sử dụng các dụng cụ đo lường khác như thìa chúng ta dùng ăn hàng ngày trong nhà bếp vì có thể sẽ cung cấp sai liều lượng thuốc. Và không bao giờ được uống thuốc nước trực tiếp từ chai, lọ thuốc.
  •  Kiểm tra thuốc 3 lần trước khi sử dụng. Đối với bất kỳ loại thuốc nào, thực hành này luôn luôn cần thiết. Trước tiên, kiểm tra các bao bì bên ngoài xem có còn nguyên vẹn không. Thứ hai, kiểm tra nhãn trên bao bì bên trong để chắc chắn rằng bạn dùng có đúng thuốc không. Thứ ba, kiểm tra màu sắc, hình dạng, kích thước và mùi vị của thuốc. Nếu nhận thấy có bất cứ điều gì bất thường, hãy ngừng dùng sản phẩm thuốc đó.

Lưu ngay Hotline cấp cứu bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức phòng khi cần bạn nhé: 1900 5117. Chúng tôi có xe cấp cứu chuyên dụng sở hữu đầy đủ thiết bị y tế như một phòng cấp cứu mini di động để hỗ trợ cho bạn và người thân!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *