Bạn đau vai do chơi thể thao hoặc thường xuyên mang vác vật nặng? Rất có thể bạn đã mắc hội chứng viêm gân chóp xoay

 

Khi bị đau quanh khớp vai, nhiều người chủ quan không điều trị vì nghĩ rằng chờ một thời gian sẽ khỏi. Tuy nhiên, không ít trường hợp bệnh tiến triển nặng, người bệnh nhập viện trong tình trạng không thể cử động hoặc khi cử động sẽ rất đau vai do hội chứng viêm gân chóp xoay. Vậy bệnh viêm chóp xoay vai phải và trái khởi phát do đâu và phương pháp điều trị như thế nào? Mời bạn cùng Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức tìm hiểu nhé!

  • Gân chóp xoay là gì?

Gân chóp xoay bao gồm các gân cơ cánh tay và cơ vai bám vào đầu trên xương cánh tay, có chức năng giữ vững khớp vai khi hoạt động. Tổn thương chóp xoay thường gặp nhiều nhất ở những người phải vận động khớp vai thường xuyên, nhất là trong trường hợp có các động tác lặp đi lặp lại đưa tay lên quá đầu trong công việc hàng ngày hoặc chơi thể thao. Người lớn tuổi, đặc biệt là trên 40 tuổi.

 

  • Các bệnh lý gân chóp xoay:

+Viêm gân hoặc viêm túi hoạt dịch dưới mỏm cùng vai.

+Chèn ép gân tại khoang dưới mỏm cùng vai.

+Rách gân ở nhiều mức độ khác nhau

*Triệu chứng viêm chóp xoay thường gặp:

+Đau  ở phía trước + trên khớp vai (vị trí khoang dưới mỏm cùng vai), có thể lan xuống mặt ngoài cánh tay. Đau cả khi nghỉ ngơi và tăng lên khi vận động.

+Đau đột ngột hoặc không có khả năng nâng cánh tay lên quá vai.

+Xuất hiện tiếng lạo xạo khi vận động vùng vai.

  • Điều trị bệnh lý chóp xoay:,- Mục tiêu của việc điều trị là giảm đau và phục hồi chức năng khớp vai. Tùy thuộc vào mức độ triệu chứng, tình trạng viêm hay rách chóp xoay, tuổi và nhu cầu vận động của bệnh nhân mà sẽ có từng chiến lược điều trị khác nhau: điều trị nội khoa, tiêm khớp, vật lý trị liệu và điều trị ngoại khoa phẫu thuật.
  • *Bệnh lý chóp xoay khi nào thì phẫu thuật?:

Khi các phương pháp điều không phẫu thuật không hiệu quả hoặc có biểu hiện chèn ép gân tại khoang mỏm cùng vai hay rách gân chóp xoay trên phương tiện chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, MRI) thì chiến lược điều trị phẫu thuật nên được đặt ra. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm: tạo hình xương làm rộng khoang mỏm cùng vai, cắt lọc mô viêm hay khâu lại vị trí rách gân chóp xoay. Các phương pháp này được thực hiện thông qua mổ hở hoặc nội soi khớp vai.

*Bệnh viện Vĩnh Đức hiện đã và đang thực hiện phẫu thuật nội soi khớp vai điều trị bệnh lý chóp xoay với đôi ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại kèm phương tiện, dụng cụ tiên tiến. Các phẫu thuật thực hiện qua phương pháp nội soi sẽ giảm thiểu tình trạng tổn thương cơ xung quanh, giảm đau hậu phẫu, hiệu quả và rút ngắn thời gian hồi phục cũng như đề cao yếu tố thẩm mỹ.

Một ca nội soi khâu gân chóp xoay thực hiện tại BVDK Vĩnh Đức do Trưởng khoa ThS.Bs Nguyễn Vũ Lâm + BS CKI Nguyễn Minh Lâm thực hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *