Con bị khô da là một trong những nỗi lo “đau đầu” của các bà mẹ!

Cùng Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức tìm hiểu 6 lưu ý khi chăm sóc trẻ bị khô da nhé!

1.1. Giảm thời gian tắm

Tắm làm da trẻ bị khô vì lấy đi lớp dầu tự nhiên của da cùng với bụi bẩn. Các bác sĩ cho biết, chỉ cần bạn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa thì vẫn có thể tắm cho bé hàng ngày như bình thường.

Thay vì tắm 30 phút, hãy giảm thời gian tắm cho trẻ sơ sinh bị khô da xuống còn khoảng 10 phút. Điều chỉnh nước ấm (không nóng) và ít xà phòng. Các chuyên gia gợi ý bạn nên chọn loại sữa tắm không mùi và dịu nhẹ, ít chất tẩy hơn xà phòng thông thường.

Hãy để trẻ có thời gian chơi trong bồn trước khi tắm, như vậy trẻ sẽ không đòi ở lại chơi lâu với xà phòng. Hạn chế để xuất hiện bọt bong bóng xà phòng trên mặt nước để tránh kích thích sự hứng thú của con. Nếu muốn, bạn chỉ nên cho bé chơi trò này trong những dịp đặc biệt, thay vì mỗi lần đi tắm như một thói quen.

Mặc dù dầu tắm có vẻ là một ý tưởng hay cho trẻ bị khô da, nhưng có thể khiến bồn tắm trơn trượt nguy hiểm. Thoa chất làm mềm và ẩm da sau khi tắm là cách tốt hơn.

1.2. Thoa kem dưỡng ẩm

Sau khi đưa trẻ ra khỏi bồn tắm, hãy nhanh chóng lau khô bằng khăn, sau đó thoa kem dưỡng ẩm ngay lập tức. Việc thoa kem dưỡng ẩm trong vòng vài phút sau khi tắm sẽ giúp nước đọng lại trên da của trẻ.

Đối với kem dưỡng ẩm, nguyên tắc chung là bôi càng dày càng tốt. Nếu trẻ bị khô da ngay cả khi được dưỡng ẩm hàng ngày, hãy thử chuyển sang dùng kem dưỡng da hoặc thuốc mỡ đặc hơn. Thuốc mỡ giúp giữ độ ẩm cho da rất tốt, nhưng có thể gây cảm giác nhờn. Vì vậy chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ và nhẹ nhàng thoa lên da của con.

Bạn cũng có thể dưỡng ẩm 2 lần/ngày – một lần sau khi tắm và một lần vào ban ngày. Nếu không thích hợp tắm giữa trưa, bạn có thể cho con nghe một bài hát hoặc xem video yêu thích trong khi thoa kem dưỡng ẩm. Đối với những bé đã đủ lớn, hãy để con tự thoa kem.

ve sinh da be

1.3. Đừng để da tiếp xúc với muối hoặc clo khô

Cả clo và nước muối đều có thể rất khô. Sau khi bơi trong hồ hoặc biển, hãy tắm sạch lại cho trẻ bằng nước máy, sau đó thoa kem dưỡng khi da vẫn còn ẩm.

1.4. Mở máy tạo ẩm

Nếu không khí trong nhà khô, hãy sử dụng máy làm ẩm phun sương mát trong phòng của trẻ.

1.5. Đảm bảo cung cấp đủ nước

Da trẻ bị khô do thiếu ẩm, vì vậy đừng quên cho con uống nhiều nước để bù đắp độ ẩm bốc hơi khỏi da. Đối với trẻ sơ sinh, hãy bú sữa mẹ hoặc sữa công thức trong ít nhất 6 tháng đầu tiên, trừ khi bác sĩ có yêu cầu khác.

Tuy nhiên uống nhiều nước sẽ không có tác dụng gì nếu bạn không dưỡng ẩm cho trẻ. Cũng giống như đổ nước vào một cái xô có lỗ thủng, nếu không có kem dưỡng ẩm để giữ nước, da của trẻ vẫn sẽ không đủ nước.

1.6. Bảo vệ trẻ khỏi các yếu tố tác động

Mang bao tay cho trẻ trong thời tiết gió lạnh để giữ cho da tay không bị khô và nứt nẻ. Bất kể mùa nào, hãy thực hiện các bước bảo vệ làn da của bé khỏi bị cháy nắng và gió lạnh.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *