Tất tần tật về xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung HPV

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên, có thể dẫn đến tử vong nếu phát hiện muộn, điều trị không kịp thời. Với sự phát triển của y học, nhiều xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung ra đời giúp sàng lọc phát hiện bệnh sớm, đây được coi là “chìa khóa” bảo vệ sức khỏe chị em phụ nữ trước biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo “Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao. Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sỹ, cùng với tiêm phòng vắc xin cho trẻ em gái, đây là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung”. Bệnh còn là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh, thậm chí là tử vong ở phụ nữ nên phát hiện sớm qua sàng lọc ung thư cổ tử cung vẫn là biện pháp tối ưu nhất. Nếu được phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung có thể hoàn toàn được chữa khỏi, giúp bệnh nhân có cuộc sống và tuổi thọ như bình thường. Ngoài ra, sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung còn giúp giảm thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí cho người bệnh và gia đình.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung là do sự tồn tại của virus HPV. HPV được phát hiện trong 99% khối u cổ tử cung, đặc biệt là HPV type 16 và 18.

Việc sàng lọc ung thư là rất quan trọng. Sàng lọc ung thư cổ tử cung để phát hiện những tổn thương tiền ung thư và nhờ đó điều trị phù hợp những tổn thương này trước khi tiến triển thành ung thư xâm nhập.

 

KHI NÀO NÊN XÉT NGHIỆM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG ?

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung được khuyến cáo nên thực hiện định kỳ ở chị phụ nữ độ tuổi sinh sản. Xét nghiệm sẽ giúp phát hiện sớm bệnh hoặc yếu tố tiền ung thư để phòng ngừa, điều trị sớm đem lại hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, chị em phụ nữ có các dấu hiệu bất thường nghi ngờ ung thư cổ tử cung cũng cần xét nghiệm kiểm tra sớm bao gồm :

  • Chảy máu âm đạo bất thường: Chảy máu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày.
  • Ra khí hư âm đạo bất thường: Khí hư âm đạo có mùi khó chịu, màu vàng hoặc dịch nhầy có máu.
  • Ra máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục.
  • Kinh nguyệt không ổn định, có hiện tượng rong kinh hoặc không đều.
  • Cơ thể mệt mỏi, sụt cân nhanh không rõ nguyên do.
  • Đau tức vùng bụng dưới, khó chịu khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần.

Các dấu hiệu trên có thể do ung thư cổ tử cung hoặc bệnh lý phụ khoa, đi khám và chẩn đoán sớm nguyên nhân giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả hơn.

Tại bệnh viện Vĩnh Đức, sau hơn 2 năm triển khai xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung HPV test bằng phương pháp Real-time PCR với độ nhạy, độ đặc hiệu cao, kỹ thuật cho phép xác định hầu hết 14 kiểu gen nguy cơ cao gây ung thư của virus HPV, đã giúp sàng lọc, phát hiện sớm các viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt phát hiện sớm và định tuýp các loại virus HPV mắc phải có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, loại bỏ các lo lắng về viêm nhiễm phụ khoa của chị em phụ nữ . Với đội ngũ các bác sỹ khám chuyên sâu sản – phụ khoa nhiều năm kinh nghiệm, quý khách hàng sẽ được thăm khám phụ khoa, tư vấn lựa chọn dịch vụ xét nghiệm phù hợp.

 

 

 

Hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động xác định 14 tuýp nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung tại BVĐK Vĩnh Đức

 

Kết quả xét nghiệm xác định 14 tuýp nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung bằng phương pháp Real-time PCR tại BVĐK Vĩnh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *