Nấc cụt liên tục trong 3 năm – Chuyện lạ có thật!

Những tưởng nấc cụt là một trạng thái bình thường của cơ thể, nhưng với bệnh nhân Nguyễn Công Xù (trú xã Bình Minh huyện Thăng Bình) thì những cơn nấc cụt liên tiếp trong vòng 3 năm qua không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt mà còn khiến bệnh nhân suy sụp về tinh thần. Nấc cụt không kiểm soát, thời gian nấc cụt kéo dài, thậm chí nấc cụt ngay trong lúc ngủ. Dù đã tìm tới nhiều cách chữa tây y lẫn dân gian nhưng tình trạng của bệnh nhân không thuyên giảm. Đến nay, sau một tuần điều trị tại bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, bệnh nhân đã tạm ổn các dấu hiệu nấc cụt, điều quan trọng nhất là tinh thần bệnh nhân đã khá hơn, nụ cười đã trở lại khi bệnh nhân hiểu rằng tuân thủ các khuyến cáo của bác sỹ là cách để giảm thiểu những nguy cơ gây ra nấc cụt.
Bác sỹ Nguyễn Công Hiệp (Khoa Nội B) cho biết: “Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn vận động thực quản. Đây không phải là căn bệnh hiếm gặp trong cộng đồng tuy nhiên đối với bệnh nhân Xù thì lại rơi vào triệu chứng hiếm gặp. Trung bình cứ khoảng 100 người thì mới có 1 người bị mắc dấu hiệu nấc cụt, nhưng nấc cụt với tần suất dày đặc như chú thì rất hiếm. Bên cạnh điều trị nội khoa, chúng tôi còn kết hợp với bác sỹ Đông y – Phục hồi chức năng châm cứu làm tăng trương lực cơ hoành. Triệu chứng nấc ngoài gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu thì không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng nếu nguyên nhân gây nấc là trào ngược dạ dày không được kiểm soát tốt thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét dạ dày thực quản, hẹp thực quản, Điều trị triệt để bệnh trào ngược dạ dày là vô cùng cần thiết, khi bệnh được kiểm soát tốt, nấc và các triệu chứng khác của bệnh sẽ từ từ được cải thiện.”
Việc điều trị trào ngược dạ dày là sự kết hợp giữa điều trị nội khoa bằng thuốc và thay đổi lối sống. Quá trình điều trị thường kéo dài, để việc điều trị đạt kết quả tốt, người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ.
Thay đổi lối sống bao gồm các biện pháp như:
• Tránh dùng các sử dụng các thực phẩm và thức uống như: cà phê, chocolate, nước chanh, nước uống có gas, giấm, cà chua,…
• Tránh ăn ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ, nằm đầu cao khi ngủ.
• Chia nhỏ ra nhiều bữa ăn, không nên ăn quá no.
• Không nên lao động, tập luyện, cúi người ra trước sau khi ăn.
• Bỏ hút thuốc lá, tránh tăng cân.
• Không xiết hoặc mặc quần áo quá chật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *