Phẫu thuật thành công cụ bà 81 tuổi gãy xương đùi có nhiều bệnh nền

 

   Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ (81 tuổi, quê Quảng Ngãi) bị  gãy liên mẫu chuyển xương đùi sau khi trượt ngã tại nhà. Với tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường và bệnh lý thiếu máu cơ tim Bệnh Viện Đa khoa Vĩnh Đức điều trị thường quy bằng phương pháp phẫu thuật hiện đại không mở ổ gãy sử dụng đinh PFNA dưới màng hình tăng sáng. Người nhà nhanh chóng thuê xe đưa bệnh nhân từ Quảng Ngãi ra Quảng Nam để được điều trị. Sau 2h di chuyển, 1h để làm các xét nghiệm cần thiết, Bệnh nhân đã được tiến hành hội chẩn chuyên môn toàn viện để đánh giá mức độ an toàn của ca phẫu thuật và đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất. Dưới sự phối hợp liên chuyên khoa gồm Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình; Khoa Tim mạch và Khoa gây mê hồi sức, ngay trong ngày bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật kết hợp xương bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, sử dụng đinh nội tủy đầu trên xương đùi thế hệ mới (PFNA). Thời gian phẫu thuật chưa đến 30 phút, ngay sau phẫu thuật 4h bệnh nhân có thể cử động chân gãy, sau 1 ngày có thể ngồi dậy và sau 2 ngày tập phục hồi chức năng đi lại dưới hỗ trợ khung tập đi . Bệnh nhân được xuất viện trở về Quảng ngãi sau 5 ngày nằm viện với niềm vui và phấn khởi của bệnh nhân và gia đình.

 

 Gãy liên mấu chuyển xương đùi và các phương pháp điều trị hiện nay

Gãy liên mấu chuyển xương đùi là loại gãy xương thường gặp, chiếm khoảng 55% trong các loại gãy xương ở đầu trên xương đùi. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là ở những người lớn tuổi (trên 60 tuổi), gặp ở nữ giới nhiều gấp 2 – 3 lần nam giới. Nguyên nhân chủ yếu do tai nạn sinh hoạt: ngã ở nhà vệ sinh, leo ghế thắp hương, thay quần, tai nạn giao thông… Khi bị gãy liên mấu chuyển xương đùi bệnh nhân không đứng dậy được, vận động háng rất đau, chân gãy ngắn hơn chân lành, bàn chân đổ xoay ngoài. Tỉ lệ tử vong lên tới 20 – 30% trong năm đầu sau chấn thương. Đa số bệnh nhân gãy liên mấu chuyển thường là người lớn tuổi, nhiều bệnh lý nội khoa kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu cơ tim làm cho khả năng phẫu thuật trở nên khó khăn và nguy hiểm với các phương pháp phẫu thuật mở . Tuy nhiên nếu không được phẫu thuật bệnh nhân sẽ tàn phế, nằm bất động lâu dài dẫn đến các biến chứng loét nhiễm trùng vùng da cùng cụt, viêm phổi, tắc mạch… và dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn. Do đó Phương pháp phẫu thuật kết hợp xương là một trong những phương pháp điều trị xương đùi mang lại hiệu quả cao.

 

Phương pháp phẫu thuật kết hợp xương bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, sử dụng đinh nội tủy đầu trên xương đùi thế hệ mới (PFNA) là gì?

Nói về kỹ thuật này, BSCKII. Trương Quang Nhân – Phó Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức, Trưởng ekip phẫu thuật cho biết: “Kết hợp xương gãy liên mấu chuyển bằng đinh nội tuỷ đầu trên xương đùi là kỹ thuật mới, đã được áp dụng và thu được nhiều kết quả tích cực ở các trung tâm chấn thương lớn ở TP HCM, Huế, Hà Nội … Tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức. Phương pháp này đã được thực hiện thường quy hơn 5 năm, phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn này có những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác như: đường mổ nhỏ, xâm nhập tối thiểu, giảm mất máu, kết hợp ổ gãy vững, bệnh nhân vận động sớm, điều trị tốt cho loại gãy vững và không vững, gãy liên mấu chuyển kết hợp gãy dưới mấu chuyển hay thân xương đùi. Do đó bệnh nhân có thể sớm trở lại vận động, đi lại, tránh những biến chứng do bất động như: viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu, huyết khối tĩnh mạch, loét tì đè, tử vong…”

 

“Ngày nay, với sự trang bị và hỗ trợ của các máy móc hiện đại trong phẫu thuật như: cánh tay tăng sáng truyền hình trong mổ ( C- Arm), Bàn nắn kéo chỉnh hình, Ctscaner xương dựng hình. Với Ekip phẫu thuật được đào tạo chuyên nghiệp thì phương pháp phẫu thuật điều trị gãy xương không mở ổ gãy nói chung và gãy liên mấu chuyển xương đùi bằng đinh nội tủi PFNA nói riêng được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức đem lại nhiều kết quả rất tốt, giúp cho bệnh nhân tại Quảng Nam và các vùng lân cận được điều trị bằng các phương pháp hiện đại tương đương với các tỉnh thành phố lớn trong và ngoài nước”  Bác sĩ Nhân cho biết thêm.

 

 

 

Dự phòng Gãy liên mấu chuyển xương đùi ở người lớn tuổi như thế nào?

Gãy liên mấu chuyển xương đùi người già là chấn thương nặng, gây hậu quả rất xấu. Vì vậy, cần quan tâm sức khỏe, chế độ ăn uống, sinh hoạt để tránh nguy cơ loãng và gãy xương, đồng thời cần đến bệnh viện kiểm tra định kỳ độ loãng xương để kịp thời cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như lượng calcium và vitamin D cần thiết. Gia đình cần dành nhiều sự chú ý với người già, hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. Nhà cửa cần khô ráo, đủ ánh sáng, trang bị tay vịn, lan can, giá đỡ ở những nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh, cầu thang, sân, không mang dép xốp, trơn… Khi bị gãy xương vùng háng, đặc biệt gãy cổ xương đùi, liên mấu chuyển chuyển xương đùi, bệnh nhân cần được sớm đưa đến cơ sở Y tế để xử lý kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *