Tầm soát ung thư phồi bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính phỗi liều thấp.

Trước đây, có 2 kỹ thuật được sử dụng để kiểm tra ung thư phổi bao gồm chụp X-quang phổi và xét nghiệm tế bào trong đờm.

Tuy nhiên, để tầm soát chính xác ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi nhưng chưa có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh thì sẽ được chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp (LDCT). Đây là một kỹ thuật chụp cắt lớp kết hợp thiết bị chụp X-quang đặc biệt với máy vi tính để tạo ra nhiều hình ảnh cắt ngang hoặc hình ảnh bên trong cơ thể. LDCT tạo ra hình ảnh có chất lượng đủ để phát hiện nhiều bất thường trong khi mức sử dụng bức xạ ion hóa ít hơn tới 90% so với chụp CT ngực thông thường.

Vậy như thế nào là nhóm có nguy cơ cao? Bất cứ điều gì làm tăng cơ hội phát triển bệnh của một cá nhân đều được gọi là một yếu tố nguy cơ. Các yếu tố nguy cơ của ung thư phổi thường bao gồm:

  • Tiền sử hoặc hiện tại hút thuốc lá nặng;
  • Tiếp xúc với bụi amiăng, radon, chất phóng xạ hoặc các tác nhân gây ung thư khác;
  • Tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư phổi;
  • Một số bệnh phổi mãn tính;
  • Lớn tuổi.

Tùy theo vị trí và kích thước của khối u mà triệu chứng sớm khác nhau tùy mỗi người. Dưới đây là 5 triệu chứng hay gặp nhất mà bạn cần đi khám ngay:

  • Ho kéo dài không rõ nguyên nhân: với tất cả trường hợp ho kéo dài trên 2 tuần, đã điều trị nhưng không có hiệu quả.
  • Ho ra máu: Là một dấu hiệu nguy hiểm cần phải được phát hiện sớm và xử trí ngay. Thường được mô tả là ho ra đờm nhuốm ít máu đỏ tươi, trong vài ngày liên tiếp, thậm chí số lượng máu tăng dần theo thời gian.
  • Đau ngực: Đôi khi chỉ đau âm ỉ, đau tăng lên khi ho, thường đau 1 bên ngực hoặc có thể lan lên vai, lan ra sau lưng.
  • Khó thở: là triệu chứng khá thường gặp trong ung thư phổi. Mới đầu có thể khi vận động mạnh, leo cầu thang, khi bệnh tiến triển gây khó thở liên tục, ngay cả khi nghỉ ngơi.
  • Gầy sút cân, mệt mỏi: Đôi khi những người mắc ung thư phổi thường không ho hay đau ngực, mà chỉ thấy xuất hiện cảm giác chán ăn, ăn không ngon kéo dài, gầy sút từ vài kg tới 5-6kg trong 1,2 tháng.

 

Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức đã trang bị hệ thống cắt lớp vi tính 512 lát cắt của hãng GE (Mỹ) từ năm 2019.

– Là hệ thống CT Scanner mới và hiện đại hàng đầu thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

– Với bộ phận thu hình rộng đến 16cm, tốc độ thu hình nhanh, thu hình toàn bộ phổi dưới 2s, dễ dàng thực hiện được ở nhưng bệnh nhân khó nín thở.

– Độ phân giải: 0.23mm, phát hiện ngay cả những nốt bất thường rất nhỏ trong phổi.

– Chỉ số liều CT thể tích: CTDIvol =1,09 mGy

– Phần mềm Lung VCAR tự động phát hiện các nốt u phổi kích thước nhỏ, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh trong việc ghi nhận các khối u, rút ngắn thời gian chờ kết quả của bệnh nhân còn 10-15 phút.

– Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai cần thông báo với nhân viên y tế để được hướng dẫn kỹ thuật chẩn đoán khác thích hợp.

Đi đôi với trang thiết bị hiện đại là đội ngũ Bác sĩ, Kĩ thuật viên có chuyên môn sâu và giàu kinh nghiệm sẽ đem lại chẩn đoán chính xác và kịp thời, giúp người bệnh sớm tiếp cận được phương pháp điều trị phù hợp nhất. Để biết thêm chi tiết, quí bệnh nhân vui lòng liên hệ Hotline CSKH 1900 4405

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *