Tôi phải làm gì khi con biếng ăn?

Tôi phải làm gì khi con biếng ăn?

  1. Xem lại thời gian không gian bữa ăn

Đây là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng trên hành trình trị biếng ăn cho trẻ. Cũng như người lớn, bữa ăn chỉ ngon khi tâm trạng vui vẻ.

Khi con vẫn còn no do ăn quá nhiều hoặc ít vận động thì rất khó để trẻ ăn ngon miệng và ăn được nhiều, nếu cố bắt ép sẽ hình thành ấn tượng xấu với việc ăn uống. Do vậy nên tập cho trẻ vận động, cho trẻ ăn đúng bữa khi thực sự đói hoặc ăn khi trẻ muốn. Nhiều cha mẹ cho trẻ xem ti vi, chơi đồ chơi, nghịch điện thoại để im lặng hơn khi ăn, tuy nhiên điều này vô tình khiến trẻ không tập trung vào việc ăn. Vì thế mà trẻ sẽ thường ăn ít đi hoặc ăn nhai không kỹ dẫn đến bệnh lý dạ dày.

Không ít cha mẹ thường bế con rong chơi khắp xóm để dỗ trẻ ăn, thói quen này cũng là nguyên nhân gây ra sự biếng ăn ở trẻ.hơn. Với những em bé muốn đi ăn rong thường là vì con ham vui quá mức. Ba mẹ thử cho bé ăn cùng gia đình để con cảm thấy mình được “tham gia” vào cuộc vui, bé sẽ tự hào về bản thân mình và ăn uống ngon miệng hơn.

  1. Liên hệ Bác sỹ của con mình

Khi đã thử nhiều cách nhưng con vẫn so cò, ốm yếu thì là lúc bạn cần đến sự hỗ trợ của bác sỹ. Có nhiều nguyên nhân bệnh lý dẫn đến giảm ngon miệng và biếng ăn ở trẻ nhỏ như:

  • Trẻ bị ốm, cảm thông thường chỉ chán ăn trong thời gian mắc bệnh.
  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, táo bón.
  • Trẻ nhiễm virus hoặc vi khuẩn.
  • Trẻ mọc răng dẫn đến sưng nướu răng, đau nhức cản trở việc nhai thức ăn.

Ngoài ra, Ba Mẹ nên tẩy giun định kỳ cho trẻ 6 tháng 1 lần vì trẻ nhỏ rất dễ nhiễm giun, sán,… gây suy nhược cơ thể, chán ăn, biếng ăn.

Việc quan sát để biết con đang ở trong giai đoạn nào vô cùng quan trọng trong việc điều trị, giúp con mau chóng ổn định sức khỏe hơn là ép buộc bé giai đoạn nào cũng phải ăn uống hiệu suất như nhau.

  1. Đứa trẻ nào cũng cần thời gian

Cũng như nhiều kỹ năng khác, để ăn uống đúng cách và hiểu qui trình của một bữa ăn thì trẻ cần có thời gian. Đứa trẻ sẽ không bao giờ biết sử dụng đũa một cách khéo léo, nếu trẻ luôn được đút ăn. Trẻ sẽ không biết khăn giấy dùng để làm gì, nếu gia đình bạn không bao giờ sử dụng chúng. Chính những thói quen, hành vi của những người lớn xung quanh đã trở thành những bài học đơn giản, dễ hiểu nhất đối với trẻ, và tất nhiên phải có sự kiên trì để khơi gợi và hình thành ở trẻ những thói quen văn hóa trong ăn uống.

Nên nhớ rằng: hầu hết các bé đều kén ăn. Để không bị đói trẻ sẽ học cách linh hoạt thay đổi. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm lành mạnh – bao gồm cả những món yêu thích đã biết và một số món ăn mới – để tạo thành thực đơn cho bé. Đến một ngày, bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi bé ăn được tất cả các món ăn. Và hãy chắc chắn rằng chính ba mẹ đang làm tấm gương tốt về ăn uống. Cho trẻ ăn những món bổ dưỡng ưa thích của bạn hoặc món ăn mới, để cho trẻ thấy bạn cũng thưởng thức những món bạn cho trẻ ăn.

  1. Bình tĩnh trước những lời góp ý

Biếng ăn luôn là vấn đề khiến nhiều ba mẹ trăn trở, lo lắng, thậm chí stress nặng nề. Nhưng ba mẹ có biết, tâm lý của ba mẹ càng căng thẳng thì khiến tình hình biếng ăn của con càng trở nên tệ hơn?! Để cải thiện biếng ăn ở trẻ, tốt nhất là ba mẹ nên giải tỏa tâm lý cho mình trước nhất.

Nếu các mẹ lang thang tại các diễn đàn, group thì sẽ thấy nhiều mẹ stress vì con biếng ăn khi đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để khám cho con thì người cần được chữa trị trước tiên lại là mẹ. Bởi tình trạng của biếng ăn của con được cải thiện hay không phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của mẹ bên cạnh lộ trình dinh dưỡng hay thuốc thang điều trị.

5. Hãy cho con đi làm xét nghiệm

Nếu bạn đã thử những cách trên mà không có hiệu quả hãy đứa con đến bệnh viện để được khám tổng quát và làm xét nghiệm toàn diện nhé. Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức có trang thiết bị hiện đại, Khoa xét nghiệm có đầy đủ máy móc phục vụ cho việc xét nghiệm vi chất và các loại ký sinh trùng khiến bé có nguy cơ mắc các bệnh lý có biểu hiện biếng ăn. Ba mẹ đừng chủ quan nhé!

 

 

 

 

Dark section with content right

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *