Vai trò của lớp học tiền sản đối với mẹ bầu

Hiện nay, các lớp học tiền sản đang nhận được sự hưởng ứng tham gia của rất nhiều mẹ bầu. Lớp học trang bị cho mẹ bầu hiện đại những kiến thức bổ ích về thai kỳ, sinh nở, chăm con khỏe mạnh trong những ngày tháng đầu đời. Từ đó, giúp các mẹ tự tin và vững tâm trong hành trình thực hiện thiên chức thiêng liêng mà tạo hóa đã ban tặng cho người phụ nữ.

Lớp học tiền sản là khóa học được tổ chức nhằm trang bị những kiến thức thai sản quan trọng cho mẹ bầu, đặc biệt là với các chị em lần đầu mang thai hoặc đang có dự định mang thai.

Trong mỗi lớp học tiền sản, mẹ bầu sẽ được nghe giảng lý thuyết, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia và được thực hành những kỹ năng cần thiết. Thông thường, các chuyên gia Sản khoa hoặc Nhi khoa sẽ là người trực tiếp đứng lớp, giúp cho mẹ bầu tiếp cận với các kiến thức cần thiết trong quá trình mang thai, vượt cạn cũng như chăm sóc em bé sau sinh

Lớp học tiền sản được chia ra thành: Lớp học dành cho người chuẩn bị có thai, lớp học dành cho người mang thai từ tháng 1 đến tháng thứ 6 và lớp học dành cho người chuẩn bị sinh, từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9.

Đối tượng tham gia lớp học tiền sản

Nhiều người cho rằng, chỉ có mẹ bầu mới cần tham gia lớp học tiền sản. Tuy nhiên, việc chăm sóc một em bé mới chào đời là nhiệm vụ của rất nhiều người, mà trực tiếp là bố mẹ. Thế nên, việc tham gia lớp học tiền sản ưu tiên đầu tiên là dành cho các cặp bố mẹ.

Tuy vậy, nếu bố không thể tham gia được thì mẹ bầu có thể đi cùng bà nội, bà ngoại thậm chí là người giúp việc nếu như họ sẽ chăm em bé cùng mình.

Ngày nay, hầu hết tất cả các lớp học tiền sinh sản đều khuyến khích bố mẹ đi cùng nhau. Bởi qua lớp học này, bố mẹ sẽ cùng nắm rõ những kiến thức và kỹ năng cơ bản để chăm sóc con. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để người bố cũng biết rằng làm mẹ vất vả như thế nào. Từ đó, sẽ đỡ đần mẹ nhiều hơn trong thời gian ở cữ và chăm sóc, nuôi dạy con tới khi trưởng thành.

Mục đích của lớp học tiền sản

Hiện nay có rất nhiều trung tâm, tổ chức mở các lớp học tiền sản như các công ty chuyên về đào tạo, các bệnh viện phụ sản…thậm chí cả các hãng chuyên sản xuất một số sản phẩm phục vụ bà mẹ và trẻ em cũng tổ chức những lớp học này.

Mặc dù phong phú về nhà tổ chức, đa dạng trong cách bố trí lớp học cũng như phương pháp học, thì nhìn chung lớp học tiền sản đều nhằm mục đích cụ thể sau và nó hoàn toàn phụ thuộc vào đối tượng tham gia học.

Lớp học dành cho những cặp vợ chồng muốn sinh con

Lớp học này hướng tới đối tượng là những cặp vợ chồng hoặc những bạn trẻ đang muốn có con. Khóa học này giúp cho những ông bố bà mẹ tương lai nắm được những vấn đề cơ bản:

– Giúp cho bố mẹ hiểu thế nào là mang thai, ý nghĩa của việc mang thai.

– Trang bị cho bố mẹ về một số phương pháp để có thể tăng khả năng thụ thai.

– Trang bị những kiến thức cơ bản về việc chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, dinh dưỡng…

– Tìm hiểu vai trò của người cha, người mẹ đối việc mang thai và có con.

– Khóa học cũng đưa ra một số gợi ý về việc làm thế nào để có thể sinh con theo ý muốn dựa trên những nghiên cứu khoa học.

Lớp học dành cho những bà mẹ mang bầu từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 6

Lớp học tiền sản này dành cho những bà bầu từ tháng thứ nhất đến tháng thứ sáu nhằm mục đích trang bị cho những cặp vợ chồng trẻ những kiến thức cơ bản về các vấn đề sau:

– Nhận biết việc thụ thai thành công, những phương pháp để kiểm tra xem bạn có mang thai hay không.

– Giúp mẹ bầu nhận biết những thay đổi trong cơ thể (từ hình dáng cho đến vấn đề tâm sinh lý)

– Chăm sóc bà mẹ mang bầu (từ dinh dưỡng, tập thể dục khi mang thai cho đến làm đẹp, tâm lý

– Sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn.

– Hướng dẫn bố mẹ cách giáo dục thai nhi (thai giáo) khoa học.

Lớp học dành cho những bà mẹ từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9

Lớp học này dành cho các thai phụ đã chuẩn bị sinh. Mục đích nhằm trang bị cho các vợ chồng những kiến thức cơ bản về:

– Vấn đề chuyển dạ, phương pháp đẻ thường với đẻ mổ

– Những hướng dẫn cơ bản về những chuẩn bị về mặt thể chất, tinh thần cũng như chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc chào đón một em bé sơ sinh trong cuộc sống của các cặp đôi.

– Một số hướng dẫn để giúp các mẹ có thể vượt cạn dễ dàng như: cách thở, cách rặn đẻ…

– Những kiến thức cơ bản về việc làm quen với bé sơ sinh, chăm sóc bé lúc mới sinh (dinh dưỡng, vệ sinh, các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh…)

– Những vấn đề cơ bản cho việc chăm sóc sản phụ sau khi sinh (vệ sinh, dinh dưỡng, tâm lý…)

Lợi ích tuyệt vời dành cho mẹ bầu khi tham gia lớp học tiền sản

Tham gia lớp học tiền sản, mẹ bầu sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản gồm:

Lịch khám thai định kỳ

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu sẽ trải qua một số mốc khám thai quan trọng. Và tại mỗi lớp học tiền sản, bác sĩ sẽ phân tích kỹ cho mẹ ý nghĩa của từng mốc khám thai, sự phát triển của thai nhi cũng như thời điểm cần thực hiện một số xét nghiệm quan trọng như xét nghiệm Double test, Triple test, NIPT…

Dinh dưỡng thai kỳ cho mẹ

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Khi tham gia khóa học tiền sản, các chuyên gia Sản khoa sẽ tư vấn cho mẹ nên ăn gì và không nên ăn gì trong suốt thai kỳ để thai nhi phát triển khỏe mạnh và sức khỏe của mẹ được đảm bảo.

Những vật dụng quan trọng cần chuẩn bị để đi sinh

Thông qua lớp học tiền sản, mẹ bầu sẽ được tư vấn về các đồ dùng cần thiết để chuẩn bị cho cuộc sinh nở sắp tới. Từ đó, giúp mẹ được an tâm hơn và sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ bất cứ lúc nào.

Hiện nay, rất nhiều bệnh viện đã chuẩn bị các vật dụng từ A-Z cho mẹ bầu, mẹ chỉ cần mang thêm một bộ đồ cho mẹ và bé khi xuất viện là có thể an tầm chờ vượt cạn mà không cần phải mang nhiều đồ dùng lỉnh kỉnh như trước nữa.

Các vấn đề về chuyển dạ và sinh nở

Các lớp học tiền sản sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về quá trình chuyển dạ để mẹ chủ động hơn trong việc nhận biết các dấu hiệu sắp sinh. Ngoài ra, mẹ cũng sẽ được hướng dẫn về cách rặn đẻ, phân biệt cơn gò chuyển dạ và cơn gò sinh lý, thông tin chi tiết về những biện pháp can thiệp khi sinh.

 Cách tắm cho em bé sơ sinh

Đối với những chị em đầu tiên làm mẹ thì việc tắm cho con quả thực là một điều vô cùng khó khăn. Bởi lúc này trẻ còn quá bé, sức đề kháng yếu và thao tác của người tắm cần phải thực hiện nhanh chóng, chính xác.

Tại lớp học tiền sản, các mẹ sẽ được hướng dẫn thực hành tắm bé chi tiết để làm quen dần với công việc này.

Nếu các ông bố cũng tham gia các buổi thực hành này có thể hỗ trợ mẹ tắm cho con, lúc này người mẹ sẽ hạn chế được việc phải vận động quá nhiều sau khi sinh, cơ thể cũng từ đó nhanh chóng hồi phục hơn.

Biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Đây là một trong những nội dung quan trọng của các lớp học tiền sản. Theo đó, bố mẹ sẽ được hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách, cách xử trí các vấn đề thường gặp khi nuôi con bằng sữa mẹ, cách xử trí khi trẻ bị nôn trớ…

Có cơ hội được giao lưu với những cặp vợ chồng khác

Tham gia lớp học tiền sinh sản sẽ là cơ hội để bố mẹ gặp gỡ, giao lưu và trò chuyện với những ông bố, bà mẹ khác. Những buổi gặp gỡ và nói chuyện này sẽ giúp bố mẹ cảm thấy tự tin hơn, thoải mái tinh thần hơn và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Có cơ hội được tương tác với bác sĩ

Tại lớp học này, bố mẹ có thể trao đổi với bác sĩ mọi vấn đề trong suốt quá trình mang thai, kể cả những điều tế nhị nhất mà không cần tới phòng khám hay bệnh viện.

Những giá trị mẹ bầu nhận được từ lớp tiền sản

Tham gia lớp học tiền sản sẽ giúp mẹ chuẩn bị hành trang vững vàng để đón bé. Tại đây, mẹ sẽ nhận được nhiều giá trị hữu ích như:

– Có sự tự tin để làm mẹ: Sau khi đã nắm vững những kiến thức về thai kỳ, sinh nở và chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ sẽ vơi bớt cảm giác lo lắng để tự tin với thiên chức mới của mình.

– Tham gia lớp học tiền sản, các ông bố cũng sẽ thấu hiểu hơn nỗi vất vả mà người vợ phải trải qua trong suốt 9 tháng 10 ngày. Ngoài ra, bố cũng biết cách chăm con khoa học hơn, và dễ dàng trao đổi với mẹ về phương pháp nuôi con thời hiện đại.

– Giảm bớt xung đột trong cách nuôi dạy con của người trẻ và người lớn tuổi: Thông thường, trong mỗi gia đình phương pháp nuôi dạy con của bố mẹ và ông bà luôn gặp những ý kiến trái chiều. Do đó, khi tham gia lớp học tiền sản nếu có bà nội/ngoại đi cùng thì các bà sẽ hiểu hơn về những phương pháp nuôi dạy con hiện đại cũng như hiệu quả mà chúng mang lại. Từ đó, giảm bớt các xung đột về nuôi dạy và chăm sóc trẻ trong gia đình.

Với mong muốn cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho các bà mẹ tương lai trên hành trình thai nghén – vượt cạn – sau sinh tuy còn nhiều vất vả nhưng đong đầy hạnh phúc, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức  đã triển khai các Lớp học tiền sản hoàn toàn miễn phí, được tổ chức hàng tháng dành riêng cho mẹ bầu.

Để biết thêm chi tiết hoặc đăng ký tham gia Lớp học tiền sản, mẹ bầu vui lòng gọi điện đến Hotline 1900 4405 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *