Cần làm gì để chăm sóc vợ sau sinh?

Sau khi vượt cạn thành công, sức khỏe của người phụ nữ suy giảm rất nhiều. Việc chăm sóc sau sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp cho cơ thể người phụ nữ nhanh chóng trở về trạng thái bình thường. Và chính lúc này, sự quan tâm chăm sóc cũng như giúp đỡ của các ông bố là điều rất cần thiết. Vậy người chồng nên làm gì để chăm sóc vợ sau sinh được tốt?
Ổn định tâm lý cho vợ
Sự nhạy cảm của một phụ nữ mới sinh nhất là phụ nữ sinh con lần đầu cao hơn gấp nhiều lần so với những người phụ nữ bình thường khác. Họ dễ nhạy cảm với những tiếng ồn, lời nói hay sự trách cứ, vui buồn bất chợt, thậm chí khóc nức nở bởi một chuyện không đâu, ngoài ra còn sự lo lắng, bất an cho sức khỏe của bé làm đảo lộn sinh hoạt hàng ngày, giấc ngủ của chị em.
Nếu không được thấu hiểu và chia sẻ của người thân , nhất là người chồng, chị em sẽ dễ rơi vào trạng thái cô đơn hay chán nản. Tình trạng này một phần cũng do những thay đổi nội tiết tố đột ngột gây ra. Và thế là nếu không được chồng quan tâm chia sẻ, trầm cảm sẽ xảy ra.
Có nhiều cách các bố có thể làm để giúp vợ vượt qua tình trạng này, Một trong những việc chồng cần làm là tạo sự an tâm cho người vợ, trở thành bờ vai vững chãi để vợ dựa vào. Chồng hãy chịu khó nghe vợ tâm sự, hãy giúp vợ yên tâm bằng bằng cách dành thời gian cho cả hai mẹ con nhiều hơn, bênh vực vợ khi thấy cần thiết trong các mối quan hệ. Đồng thời, hãy cùng cô ấy chăm sóc và nuôi dưỡng em bé, giúp cô ấy cảm thấy yên tâm về chồng dù không ở bên cạnh.
Giúp vợ chăm sóc vết thương sau khi sinh
Vết thương tầng sinh môn :Khi sinh thường, tử cung của sản phụ có thể co thắt hết mức có thể để đẩy nhanh bé ra ngoài. Vì thế, các bác sĩ sẽ dùng thủ thuật rạch tầng sinh môn để hỗ trợ và thúc đẩy nhanh quá trình sinh nở an toàn. Việc cẩn trọng chăm sóc vết thương tầng sinh môn cực kỳ quan trọng, vì nếu vệ sinh không đúng cách hoặc không làm vệ sinh vết thương, sẽ gây nhiễm trùng, khó điều trị và đau đớn hơn.
Ngoài ra các bố hãy giúp vợ mình làm sạch thân thể bằng cách lau mình cho vợ. Lau mình toàn thân thì các bố chỉ cần nước sạch – ấm, pha một chút dầu nóng rồi dùng khăn mềm lau khắp mặt, thân mình, đặc biệt là bàn tay, bàn chân. Một lưu ý dành cho các ông bố, đó là những bà mẹ sinh tự nhiên có thể được phép tắm gội bình thường (với sự trợ giúp của chồng). Các bà mẹ sinh mổ cũng có thể tiếp xúc với nước nếu như đảm bảo vết thương được khô ráo.
Bổ sung dinh dưỡng cho vợ
Sau sinh là khoảng thời gian cơ thể mẹ thiếu nhiều dưỡng chất do đã ưu tiên truyền cho con khi mang thai và mất đi trong quá trình vượt cạn. Hơn nữa, mẹ hàng ngày vẫn ưu tiên cung cấp các chất dinh dưỡng để nuôi con thông qua sữa mẹ. Chính vì vậy, việc tăng cường bổ sung cho mẹ trong thời gian cho con bú là cần thiết giúp cơ thể mẹ mau phục hồi, mạnh khỏe và tăng chất lượng sữa cho con bú.
Bố lúc này có thể giúp vợ bằng cách làm (hoặc mua) cho vợ những món bổ dưỡng, hay ít nhất là can thiệp mạnh mẽ vào thực đơn của nàng (giúp vợ tránh khỏi những quan niệm kiêng cữ cổ hủ của các cụ trong gia đình).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *