Điều trị hiếm muộn, vô sinh bằng phương pháp IUI

 

Hiếm muộn – vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, sống chung với nhau và không áp dụng một biện pháp ngừa thai nào, mà vẫn không có thai sau thời gian 1 năm. Tùy tình trạng hiếm muộn không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của các cặp vợ chồng nhưng lại là yếu tố liên quan đến tâm lý, sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

Kỹ thuật Bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung trong điều trị vô sinh (IUI) là một biện pháp hữu hiệu, giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thể thực hiện việc sinh con bình thường trong trường hợp người chồng bị yếu sinh lý, tinh trùng yếu, rối loạn chức năng sinh dục,… hoặc người vợ bị dị dạng, khuyết tật các bộ phận như cổ tử cung, vòi trứng,…

Hiện tại, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức đã thành lập Đơn vị hỗ trợ sinh sản và triển khai thực hiện phương pháp điều trị hiếm muộn, vô sinh bằng thụ tinh nhân tạo, hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI.

Theo thống kê, tỷ lệ vô sinh ở nữ chiếm 40%, vô sinh ở nam 40%, không rõ nguyên nhân 20%. Vô sinh ở nữ thường gặp với các nguyên nhân là do tai vòi tử cung 35%, do rối loạn phóng noãn 35%, lạc nội mạc tử cung 20%, không rõ nguyên nhân chiếm 10%. Nguyên nhân vô sinh nam là bất thường tinh dịch đồ 26,4%, giãn tĩnh mạch thừng tinh 12,3%, suy tinh hoàn 9,4%, tắc ống dẫn tinh 6,1%, còn lại là các yếu tố bẩm sinh mắc phải, miễn dịch, rối loạn cương, không xuất tinh.

Tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn hiện nay ngày càng tăng và độ tuổi vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng trẻ hóa. Theo WHO, vô sinh và hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ 3, chỉ đứng sau bệnh ung thư và tim mạch ở thế kỷ XXI. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới khi có khoảng 7,7% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản phải đối mặt với vấn đề vô sinh, hiếm muộn.

Chính vì vậy, sự ra đời của Đơn vị hỗ trợ sinh sản Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức là rất cần thiết. Qua đây, để thấu hiểu và sẻ chia những băn khoăn, lo lắng cùng với áp lực của những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có ước mơ được làm cha, làm mẹ. Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng của tập thể y bác sĩ sẽ mang đến nhiều niềm vui cho các cặp vợ chồng khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện ngay sau lần bơm IUI đầu tiên. Đồng thời, tạo được nhiều tình cảm tốt đẹp và sự tin tưởng của các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn và tất cả người dân trên địa bàn tỉnh.

Ths.Bs Nguyễn Thị Diễm Thư – Trưởng đơn vị hỗ trợ sinh sản cho biết: “Hiện nay, tỷ lệ hiếm muộn, vô sinh đang có xu hướng tăng lên rất nhiều. Trước nhu cầu khám và điều trị bệnh ngày càng cao, Bệnh viện triển khai phòng khám hỗ trợ sinh sản để người dân có thể thực hiện điều trị vô sinh, hiếm muộn ngay tại tỉnh nhà. Phương pháp bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung IUI được thực hiện theo quy trình: Đầu tiên, bệnh nhân được thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa. Tiếp theo, bác sĩ cho làm các xét nghiệm để chẩn đoán và đưa ra các chỉ định thực hiện thụ tinh nhân tạo nếu đủ điều kiện. Từ ngày 2 chu kỳ kinh nguyệt, người vợ được dùng thuốc kích thích buồng trứng. Ngày 6 chu kỳ, vợ được siêu âm đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng, điều chỉnh thuốc, hẹn ngày siêu âm tiếp theo. Khi nang noãn “chín”, vợ được tiêm thuốc kích thích phóng noãn (rụng trứng). Sau đó 36 giờ, lọc rửa tinh dịch chồng và chọn tinh trùng di động tốt để bơm vào buồng tử cung vợ. Sau hai tuần, người vợ đến bệnh viện kiểm tra kết quả thụ thai.”

Để đăng ký nhận tư vấn vô sinh hiếm muộn miễn phí  vui lòng liên hệ Hotline 1900 4405 (phím 4) để được hướng dẫn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *