Mổ nội soi cột sống thắt lưng – Phương pháp hiện đại và an toàn cho người bệnh

Nhiều năm trở lại đây, Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Cột sống Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức tiếp nhận nhiều trường hợp có biểu hiện đau thắt lưng lan xuống chân, cảm giác đau nhiều ở lưng và chân khi đứng làm việc. Đặc biệt lứa tuổi bị thoát vị đĩa đệm cần can thiệp phẫu thuật ngày càng trẻ hóa. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng hiện đại của bệnh viện như máy MRI 1.5 tesla, các bác sĩ chẩn đoán đây đều là những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có chỉ định can thiệp ngoại khoa.

 

Anh T (31 tuổi), là công nhân tại Khu công nghiệp Điện Nam Điện Ngọc, đau thắt lưng lan xuống chân trái, anh từng điều trị nhiều phương pháp như nội khoa, châm cứu, tiêm ngoài màng cứng, bệnh đỡ ít. Tuy nhiên, đợt này đau nhiều, không thể đứng quá 10 phút, uống các loại thuốc giảm đau không đáp ứng, anh quyết tâm nhập viện để mổ. Các bác sĩ khoa CTCH – Cột sống Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Bệnh nhân cho biết: “Sau 1 ngày nằm viện chờ mổ, tôi không tài nào ngủ được vì quá đau, tôi được phẫu thuật nội soi. Ca mổ kết thúc, tôi đã hết cơn đau, thật sự rất dễ chịu, vài giờ sau tôi đã có thể ngồi dậy. Nằm viện 2 ngày, tôi đã được xuất viện, nhìn chung so với trước mổ cảm giác đau của tôi đã hết hoàn toàn, vết mổ cũng không đau, bác sĩ cho biết vết thương chỉ 1cm, dặn tôi vết mổ nhỏ, về nhà tự thay băng, sau 7 ngày có thể cắt chỉ. Nếu biết được phẫu thuật nhẹ nhàng như thế này tôi đã đi mổ sớm”.

 

Một trường hợp khác, bệnh nhân nam, 67 tuổi người Mỹ, đến Đà Nẵng đi du lịch ông cũng có bệnh cảnh của thoát vị đĩa đệm L5S1 lệch trái, cũng đã điều trị nội khoa nhiều đợt, điều trị nhiều phương pháp mà không giảm. Theo ông tìm hiểu qua các bác sĩ ở Mỹ, với tình trạng bệnh của ông có thể mổ nội soi tại Mỹ, nhưng hiện tại không thể trở về nước vì dịch covid. Qua tìm hiểu, ông biết Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức triển khai phẫu thuật nội soi cột sống nên ông đã đến khám và được tư vấn phẫu thuật nội soi cột sống lấy nhân đệm. Cũng như anh T, ông chỉ phải nằm viện 3 ngày, ngay sau mổ 1 ngày đã đi lại được, không còn cảm giác đau, được bác sĩ cho xuất viện trong niềm vui hân hoan.

 

Mổ nội soi cột sống – giải pháp hiệu quả, an toàn.

BS CK2. Trương Quang Nhân, Phó trưởng khoa CTCH – Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức cho biết: “Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý rất phổ biến, có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau từ người già đến người trẻ, là mặt bệnh chiếm tỷ lệ lớn nhất trong bệnh lý cột sống thắt lưng được điều trị ngoại khoa. Có nhiều phương pháp can thiệp điều trị thoát vị đĩa đệm. Phẫu thuật mổ mở qua lối sau đã được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Cùng với sự phát triển các phương tiện dụng cụ phục vụ phẫu thuật và kinh nghiệm của các phẫu thuật viên, phẫu thuật can thiệp ít xâm nhập và vi phẫu thuật đã trở thành xu hướng phát triển chủ yếu ở hiện tại và trong tương lai.”

“Kỹ thuật mổ nội soi lấy thoát vị đĩa đệm đã được khoa CTCH-Cột sống, Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức được triển khai từ năm 2018, được sự chuyển giao của Giáo Sư Porn Pavit (chuyên gia nội soi cột sống Thái Lan), đến nay đã trở thành một kỹ thuật thường quy, lựa chọn ưu việt của nhiều người bệnh. Việc áp dụng thành công kỹ thuật mang lại cho người bệnh rất nhiều lợi ích, trước mắt giúp cho người bệnh giảm ngày nằm điều trị và thời gian phục hồi sau mổ của người bệnh. Cùng với sự phát triển của dụng cụ, quá trình hoàn thiện quy trình đào tạo và tích luỹ kinh nghiệm của phẫu thuật viên, hiện nay có hai phương pháp can thiệp nội soi vào đĩa đệm: mổ lấy nhân nhày đĩa đệm qua lỗ ghép (Transforaminal endoscopic discectomy) và mổ lấy nhân nhày đĩa đệm qua khoảng liên cung sau (Interlaminar endoscopic discectomy)” Bác sỹ Nhân chia sẻ thêm.

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm

So với phương pháp mổ mở truyền thống, phẫu thuật nội soi có những ưu điểm như sau:

-Tỷ lệ thành công cao, có thể lên đến hơn 98%;

-Thường không có biến chứng lớn;

-Thời gian phẫu thuật tương đối ngắn;

-Hạn chế tổn thương các mô lành xung quanh;

-Ít chảy máu, ít đau, được xuất viện sớm sau 2 ngày phẫu thuật

-Vết thương nhỏ khoảng 1cm, thuận tiện cho việc chăm sóc;

-Người bệnh có thể sinh hoạt nhẹ 1 ngày sau mổ.

-Vẫn bảo tồn được các khối mấu khớp, không làm mất vững cột sống. Bên cạnh đó, phẫu thuật nội soi qua lỗ ghép khắc phục được sự hạn chế của việc giải chèn ép gián tiếp của các phương pháp can thiệp ít xâm nhập khác như Laser, RFA,… mà vẫn trực tiếp tiếp cận khối đĩa đệm thoát vị như phẫu thuật mở.

Phẫu thuật nội soi cột sống được chỉ định trong trường hợp nào?

Tuy phương pháp phẫu thuật này mang đến rất nhiều lợi ích cho người bệnh, nhưng cũng có thể không phù hợp với mọi vấn đề về cột sống. Cụ thể như với vẹo cột sống, mất ổn định cột sống, ung thư hoặc chấn thương, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ mở theo kiểu truyền thống.

Bác sỹ CKII Trương Quang Nhân đang thực hiện ca mổ nội soi cột sống thắt lưng

Theo đó, những bệnh lý cột sống sau đây sẽ được chỉ định phẫu thuật nội soi:

Thoát vị đĩa đệm

Khi nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vòng sợi, gây chèn ép vào ống sống hay rễ thần kinh sống được gọi thoát vị đĩa đệm. Người bệnh lúc này sẽ có cảm giác đau lưng, đau lan xuống chân, đau tăng dần khi đứng, đi, hắt hơi… Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong quá trình sinh hoạt, đi lại và nặng nhất là nguy cơ mất khả năng vận động.

Các bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi cột sống khi thoát vị đĩa đệm gây chèn ép thần kinh cấp tính; bệnh nhân đã thất bại trong điều trị nội khoa; thoát vị đĩa đệm gây rách bao xơ, thoát vị di trú.

Thoái hóa cột sống

Tình trạng thoái hóa thường xuất hiện ở người lớn tuổi, nhưng những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh do tai nạn, tính chất công việc, dinh dưỡng kém… Thoái hóa cột sống thường xuất hiện ở vùng cổ và vùng thắt lưng khiến cho người bệnh dễ tê bì, đau nhức, ảnh hưởng đến vận động. Trong trường hợp không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân dễ bị bại liệt, teo cơ…

Nếu các biện pháp điều trị nội khoa không hiệu quả, tình trạng thoái hóa làm ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và cuộc sống, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Gai cột sống

Gai có thể xuất hiện ở khắp nơi trên cột sống, nhưng tương tự như thoái hóa cột sống, vị trí thường gặp nhất chính là ở cột sống cổ và cột sống lưng. Tình trạng này khiến người bệnh đau, nhức, tê ở cổ, hai tay, lưng… và gây nên nhiều triệu chứng như yếu cơ bắp, mất thăng bằng, mất kiểm soát tiểu tiện hay đại tiện, rối loạn thần kinh thực vật.

Liên hệ Hotline 1900 4405 để đặt lịch hẹn tư vấn với bác sỹ khi có nhu cầu thăm khám bệnh lý cột sống thắt lưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *