Phẫu thuật Longo trong điều trị bệnh lý trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở vùng hậu môn, gây sung phồng  hoặc xuất huyết.

Bệnh trĩ thường xảy ra ở người có tăng áp lực ổ bụng kéo dài như phải đứng nhiều, lao động nặng, táo bón do có thói quen ăn uống không tốt (ăn ít chất xơ, rau quả, ít uống nước); phụ nữ mang thai.

Tuổi càng cao thì các cơ và tổ chức niêm mạc ở vùng hậu môn càng lỏng lẻo càng dễ sa búi trĩ.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ bao gồm:

Đại tiện ra máu: Máu xuất hiện sau khi đi đại tiện, chảy thành giọt hoặc tia, dính trên khăn lau hoặc trên phân, mức độ chảy máu phụ thuộc cấp độ bệnh và không phải lúc nào cũng có triệu chứng này.

Đau rát, khó chịu hậu môn: Người bệnh trĩ thường đau, rát, căng tức hoặc sưng đau hậu môn. Khi trĩ sang độ 2, hậu môn chảy dịch, ngứa ngáy, khó chịu.

Sa búi trĩ: Búi trĩ hình thành, sưng to và sa ra ngoài hậu môn dần theo cấp độ trĩ.

Theo vị trí giải phẫu có hai loại trĩ: Trĩ nội và Trĩ ngoại

 

Theo mức độ nặng:

 

  • Độ 1: Đại tiện ra máu, búi trĩ chưa sa ra ngoài.
  • Độ 2: Sa trĩ khi đại tiện nhưng vẫn tự co lại.
  • Độ 3 : Búi trĩ sa quá mức, phải dùng tay đẩy vào.
  • Độ 4 : Búi trĩ thường trực ở hậu môn, dễ nhiễm trùng.

 

 Phẫu thuật Longo điều trị bệnh trĩ

Phẫu thuật Longo

Phẫu thuật Longo được phẫu thuật viên người Italia, Antonio Longo báo cáo vào tháng 8/1998. Nội dung cơ bản là cắt một vòng niêm mạc, dưới niêm mạc trực tràng, trên đường lược, cách rìa hậu môn 3-4 cm nhằm kéo búi trĩ và niêm mạc trực tràng sa trở về vị trí cũ đồng thời loại bỏ nguồn máu đi từ dưới niêm mạc tới cho các búi trĩ. Phẫu thuật Longo được áp dụng ở hầu hết các trung tâm phẫu thuật tại các nước phát triển cũng như tại bệnh viện Vĩnh Đức.

Đối tượng áp dụng:

Những bệnh nhân bị trĩ nội độ 2, độ 3, độ 4 nhất là trĩ vòng rất thích hợp cho phương pháp điều trị này.

Ưu điểm của phẫu thuật longo:

Ít đau: Khi mổ cắt trĩ cổ điển, bệnh nhân sẽ đau sau mổ thời gian dài, có thể đến cả tháng, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống, thời gian hồi phục và công việc. Với cắt trĩ theo phương pháp Longo, bệnh nhân ít đau sau mổ, nhanh trở lại với công việc.

Thời gian nằm viện ngắn: Do ít đau sau mổ, các biến chứng muộn ít xảy ra cho nên sau phẫu thuật bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm nhất.

Tỷ lệ tái phát sau mổ là rất ít: Cắt trĩ theo phương pháp Longo đã cắt nguồn cung cấp máu đến các búi trĩ đồng thời sửa chữa cấu trúc ống hậu môn trở về gần như bình thường. Do đó việc tái phát ít gặp.

Hiện tại, Bệnh đa Khoa Vĩnh Đức đã triển khai Phương pháp phẫu thuật trĩ Longo và đã mang lại hiệu quả thiết thực bởi những ưu điểm của phương pháp này đối với bệnh nhân. Với sự tận tâm, kinh nghiệm, phong cách làm việc chuyên nghiệp của bác sĩ và phương tiện máy móc hiện đại, Bệnh đa Khoa Vĩnh Đức sẽ là nơi có thể giúp bạn chấm dứt những lo lắng và khó chịu do bệnh trĩ.

 

Ths. Bs nội trú Trịnh Thanh Trầm

Khoa ngoại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức

SĐT: 0349824934

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *