Vì sao phải đo độ mờ da gáy? Tôi nên làm gì khi độ mờ da gáy bất thường?

Vì sao phải đo độ mờ da gáy?
Tôi nên làm gì khi độ mờ da gáy bất thường?
Siêu âm đo độ mờ da gáy là một trong những biện pháp sàng lọc trước sinh mà mẹ bầu nên thực hiện. Phương pháp này nên được thực hiện vào tuần thai thứ 11 đến 14 của thai kỳ để có được kết quả chính xác nhất. Các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả này để sàng lọc về nguy cơ dị tật thai nhi của trẻ. Nhiều mẹ bầu thắc mắc nên làm gì khi đo độ mờ da gáy bất thường và phải làm sao để phòng tránh nguy cơ dị tật thai nhi? Cùng Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức tìm hiểu nhé!
🔺Độ mờ da gáy là gì?
Kết quả đo độ mờ da gáy giúp phát hiện nguy cơ dị tật thai nhi
Trong số những dị tật bẩm sinh ở trẻ thì dị tật do nhiễm sắc thể chiếm đa số với một số hội chứng thường gặp như hội chứng Down với tỷ lệ khoảng 1/600 trẻ mỗi năm, hội chứng Edward khiến trẻ có thể tử vong sau sinh hay hội chứng Patau làm tăng nguy cơ bị lưu thai, sảy thai, đồng thời trẻ sinh ra cũng có tuổi thọ thấp,…
Siêu âm đo độ mờ da gáy chính là một trong những biện pháp sàng lọc trước sinh không thể bỏ qua để giúp chúng ta phát hiện những nguy cơ dị tật của thai nhi do những vấn đề, những bất thường về nhiễm sắc thể. Từ đó, các mẹ bầu sẽ có kế hoạch chăm sóc thai kỳ hiệu quả hơn, có những biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.
Tuy nhiên,chúng ta cần biết rằng, phương pháp siêu âm đo độ mờ da gáy còn phụ thuộc vào trình độ bác sĩ siêu âm, máy móc, tư thế thai, và đo độ mờ da gáy chỉ là biện pháp sàngg lọc.
🔺Tôi có nên làm các xét nghiệm sàng lọc khác?
Cụ thể, nếu độ mờ da gáy dưới 3mm có thể kết hợp với Xét nghiệm Double test để sàng lọc thêm. Nếu độ mờ da gáy 2.5-3mm, nên làm thêm Xét nghiệm NIPT
Như chúng ta đã biết, hiện nay, phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT với kết quả chính xác đến 99,98% đang được nhiều mẹ bầu ưu tiên lựa chọn. Hơn nữa, đây cũng là phương pháp an toàn đối với tất cả mẹ bầu. NIPT có thể được thực hiện từ rất sớm, vào tuần thứ 10 của thai kỳ.
Xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại Vĩnh Đức bạn sẽ được tư vấn các xét nghiệm liên quan như Double test hoặc NIPT . Sau khi được tư vấn, mẹ bầu hoàn toàn có quyền đưa ra quyết định và chủ động trong việc có muốn làm xét nghiệm này hay không.
Ngoài ra, bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức cung cấp các gói sinh toàn diện, bao gồm xét nghiệm N6PD, đo nhịp tim trẻ sau sinh, lấy máu gót chân, đo thính lực và phục vụ massage cho mẹ và bé ngay khi còn nằm viện.
Để biết thêm chi tiết, quí bệnh nhân vui lòng liên hệ số Hotline CSKH 19004405 hoặc Khoa sản 0235 3 715777 để được tư vấn thêm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *